2021-02-22 10:04:00.0

Phục Linh là một xã miền núi nằm ở khu vực phía Đông huyện Đại Từ, cách trung tâm huyện 08 km.

+ Phía Đông giáp thị trấn Giang Tiên (huyện Phú Lương)

+ Phía Tây giáp xã Tân Linh;

+ Phía Nam giáp xã Cù Vân và xã Hà Thượng

+ Phía Bắc giáp xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương).

Địa hình của xã chủ yếu là đồi núi xen kẽ những cánh đồng tương đối bằng phẳng. Trên địa bàn xã có dãy núi Chúa chạy dài từ phía Bắc sang phía Tây.

Xã Phục Linh được hình thành từ lâu đời. Đầu thế kỷ thứ XIX, Phục Linh là 1 trong 2 xã (Phục Linh và Lạc Mỹ) thuộc tổng Cù Vân, huyện Phú Lương, phủ Phú Bình, xứ (trấn) Thái Nguyên. Đến khoảng cuối thế kỷ XIX, Phục Linh, Thọ Linh là 2 trong 3 xã (Cù Vân, Phục Linh, Thọ Linh) thuộc tổng Cù Vân, huyện Phú Lương, phủ Tòng Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Đến năm 1927, xã Phục Linh là 1 trong 4 xã (Cù Vân, Dựng Tú, Phục Linh, Khúc Lộng) thuộc tổng Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; làng Thọ Linh thuộc xã Phục Linh.

Năm 1953, thực hiện chủ trương chia nhỏ các xã lớn, xã Phục Linh chia thành 2 xã: Hà Thượng, Phục Linh.

Đến ngày 24/5/1999, thực hiện Nghị định số 18/NĐ-CP ngày 10/4/1999 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập các xã, phường trực thuộc  huyện Đại Từ, Phổ Yên, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên”. Xã Phục Linh đã tách diện tích 2.344ha đất tự nhiên và 4.866 nhân khẩu để thành lập xã Tân Linh.

Đến tháng 3/2024, xã Phục Linh gồm 16 xóm: Mận, Lược 1, Lược 2, Soi, Thọ, Quéo, Ngọc Tiến, Khưu 1, Khưu 2, Khưu 3, Ngọc Linh, Khuôn 1, Khuôn 2, Khuôn 3, Cẩm 2, Cẩm 3.

Trên địa bàn xã hiện tại có 1.950 hộ với 7.200 nhân khẩu, gồm 6 dân tộc anh em cùng đoàn kết chung sống. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo tích cực của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc xã Phục Linh năm 2017 xã Phục Linh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng xã Nông thôn mới. Tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội của xã tiếp tục giữ ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đảng bộ xã tính đến ngày 19/3/2024 có 259 đảng viên (đảng viên miễn sinh hoạt 16 đồng chí), sinh hoạt ở 21 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Phục Linh (trong đó có 16 chi bộ xóm, 5 chi bộ cơ quan). HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 có 23 đại biểu, Xã có 19 cán bộ, công chức. Trong đó số cán bộ, công chức có trình độ đại học: 18 đồng chí; trung cấp 01 đồng chí.

Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp - thương mại - dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp.

Trên địa bàn xã hiện có 01 HTX chè Nhật Thức với các sản phẩm chè khô được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP (4 sao); có 02 trang trại chăn nuôi lợn 5 trang trại chăn nuôi gà và gần 100 gia trại chăn nuôi gia cầm với quy mô hàng nghìn con trở lên.

Về giáo dục, trên địa bàn xã hiện có 02 trường học: Trường Mầm non, Trường Tiểu học sát nhập Trường THCS. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao.

Về y tế: Xã có 01 trạm y tế với 05 cán bộ công nhân viên, trong đó có 01 Bác sĩ chuyên khoa I.

Về di tích lịch sử: Trên địa bàn xã có 01 điểm di tích xếp hạng cấp tỉnh đó là Đình Làng Khưu thuộc xóm Khưu 2, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tổng truy cập: 220109